Kỹ năng “vàng” giúp sĩ tử đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia.

Những năm gần đây, Bộ GD&ĐT liên tục thay đổi quy chế thi. Sự thay đổi, đã làm cho các em học sinh và phụ huynh không tránh khỏi những hoang mang, lo lắng. Vậy, để giảm tải những lo lắng và đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Dưới đây sẽ là những cẩm nang hữu ích giúp các sĩ tử vượt qua kỳ thi:

GS.TS Lê Trung Hải – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Theo GS.TS Lê Trung Hải – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: yếu tố quan trọng hàng đầu vẫn là ổn định về mặt tâm lý. Nhiều học sinh có học lực giỏi, xuất sắc nhưng do áp lực thi cử, lo lắng dẫn đến chất lượng làm bài thi bị giảm sút. Do vậy, các em học sinh cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, tự tin bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Ngoài ra, để đạt kết quả tốt nhất các em học sinh cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản. Khi làm bài thi các em cần lưu ý:

Đối với Văn học cần phải đọc kỹ đề bài, phân tích đúng đề. Tránh lan man, lạc đề. Nếu là dạng văn nghị luận xã hội thì trước hết là giải thích vấn đề, sau đó là phân tích mở rộng, nâng cao, liên hệ thực tế. Bên cạnh lý lẽ phải có dẫn chứng thực tế, phù hợp sẽ tạo sức thuyết phục cho người đọc. Ngoài ra, từ nhận thức và trải nghiệm riêng thí sinh còn phải bộc lộ rõ ý kiến riêng của mình. Khi làm xong cần đọc lại bài để soát lỗi chính tả, câu từ chuẩn chỉnh.

Đối với Toán học, cần xác định đúng dạng đề. Nếu là dạng đề về nhân chia các đa thức hoặc chứng minh bằng phép nhân đa thức với đa thức thì hãy đưa về các dạng hằng đẳng thức. Lưu ý các em cần học thuộc 7 hằng đẳng thức đáng nhớ để vận dụng. Đặc biệt, phải trình bày đủ ý, rõ ràng và lập luận chặt chẽ. Tránh sai đáp số và khi cần kiểm tra cũng dễ dàng phát hiện những sai lầm và thiếu sót có thể có. Không để mất điểm những câu hỏi dễ. Nhóm những câu hỏi dễ và quen thuộc thì làm luôn vào giấy thi và phải tính toán cẩn thận, lập luận chính xác trong từng bước giải, tránh gạch xóa nhiều trong bài làm.

Đối với Tiếng anh, đó là môn thi trắc nghiệm tuyệt đối không được loại trừ câu hỏi nào. Không nên bỏ qua yếu tố may mắn. Việc loại trừ đáp án và dùng trực giác để chọn một phương án đôi khi có thể giúp thí sinh có thêm điểm.

Đối với môn Lịch sử, các em cần đọc kỹ đề vì trong đề thi đã giúp nhận ra vấn đề trọng tâm mấu chốt cần trả lời. Tránh sự nhầm đề, lạc đề vì nếu lạc đề sẽ dẫn đến hệ quả không có ý nào đúng dẫn đến điểm thấp và thậm chí điểm 0. Do vậy, các em cần dành ra 15 phút để phân tích đề bài và viết những ý chính ra giấy nháp, định hướng nội dung cần viết, sắp xếp các ý viết logic. Sau khi làm xong cần đọc lại bài, kiểm tra lỗi chính tả, câu từ chính xác.

Đối với môn Địa lý, các em nên đọc kỹ đề ít là 3 lần và gạch chân ý chính. lập dàn bài tổng quát để bài làm đầy đủ không sót ý, không viết tắt, không dùng các ký hiệu như mũi tên, vòng tròn, hoa thị. Các em khi vẽ biểu đồ, cần xác định đúng biểu đồ đề yêu cầu. Biểu đồ có 3 yêu cầu là đúng, đủ và đẹp. Đặc biệt, phải đọc lại bài trước khi nộp, nếu sai chỉ cần gạch chéo 1 nét không gạch xóa quá nhiều.

Với môn Vật lý, trước hết nên đọc kỹ đề và làm ra nháp, khoanh trắc nghiệm. Tránh việc để bỏ trống các đáp án vì như vậy sẽ mất cơ hội ở điểm cho các em. Đặc biệt, các em phải nắm vững các công thức vật lý. Khi đó, các em có thể giải bài toán nhanh và chính xác hơn.Hình ảnh học sinh thi THPT Quốc gia

Với môn Hóa học, mỗi bài toán giải không quá 2 phút. Để giải tốt các bài toán, các em phải biết cách giải theo phương trình phản ứng hóa học và giải theo các định luật. Những bài toán khó thường là những bài kết hợp nhiều vấn đề về phương trình phản ứng hóa học, sử dụng nhiều định luật để giải.

Với môn Sinh học, Các em cần đọc kỹ đề và phân tích đề. Nếu là dạng câu hỏi sắp xếp các giai đoạn hay diễn biến theo thứ tự của một quá trình hay một kỹ thuật sinh học nào đó, sau khi đặt vấn đề là các phương án trả lời, mỗi phương án gồm một sự kiện đi kèm nhiều dữ liện có liên quan và phải cân nhắc để lựa chọn đáp án.

Trên đây, là những chia sẻ rất cần thiết và quý báu của GS.TS Lê Trung Hải – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội. Hy vọng với những nội dung chia sẻ của Thầy sẽ giúp các “sĩ tử” tìm ra nhiều phương pháp để làm bài thi đạt kết quả cao trong kì thi THPT quốc gia 2019.

>>> Học ngành Điều dưỡng ra trường sẽ làm gì?

>>> Học ngành Dược ra trường sẽ làm gì?

>>> 8 lý do bạn nên học ngành Y – Dược.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN CAO ĐẲNG CHÍNH QUY TẠI ĐÂY

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC HÀ NỘI

Website: cdyduochanoi.edu.vn