Bí quyết lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực bản thân

Bạn có còn đang băn khoan về lựa chọn ngành học? Vậy thì hãy cùng nhau tìm hiểu các mấu chốt về lựa chọn ngành học nhé!

Hiểu được thế mạnh của bản thân

Thế mạnh hay điểm mạnh là một yếu tố quan trọng trong lựa chọn ngành học cũng như nghề nghiệp tương lai. Trước hết việc việc yêu thích có thể quyết định khả năng làm việc, phát triển của bản thân ở ngành nghề đó. Và đây cũng là điều đầu tiên mà mọi người nên đặt lên trên, để khả năng bản thân được phất triển mạnh nhất.

Xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào

Tìm được sở thích của bản thân là điều quan trọng vì nếu yêu thích thì mới có thể theo đuổi lâu dài. Tuy vậy không nên xác định cứng nhắc theo sở thích mà còn phải xét đến những yếu tố như điều kiện kinh tế, tình hình xã hội,.. Bản thân có thể có nhiều sở thích nhưng phải biết nhìn nhận, đánh giá xem điều gì sẽ phát triển tốt nhất, phù hợp với bản thân và cả những điều kiện khác.

Để có thêm những lời khuyên khách quan, hãy tham khảo thêm ý kiến của thầy cô, người thân, bạn bè… Tham gia các buổi hướng nghiệp, tìm hiểu thêm thực tế nghề nghiệp qua một số cá nhân đang làm nghề cũng là một ý kiến hay.

 

Tìm hiểu nhu cầu xã hội

Tìm hiểu nhu cầu của xã hội sẽ giúp chúng ta đa dạng hoá lựa chọn hơn. Xu hướng chọn nghề nghiệp của các bạn trẻ hiện nay cũng gia tăng ở các nhóm nghề sau: Digital Marketing), Kỹ thuật viên an ninh, Công nghệ tài chính (Fintech), Phân tích dữ liệu, Sức khoẻ, Y tế. Việc chuyển dịch nhu cầu nhân lực các nhóm ngành nghề trên bắt nguồn từ sự dịch chuyển sang thời kỳ chuyển đổi số của Việt Nam, và đang trở thành xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0.

Việc xác định được mục tiêu định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được hướng đi và mục tiêu học tập cho bản thân một cách nhanh chóng. Xác định đúng mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai giúp các bạn trẻ không còn tiếc nuối khi đưa ra những lựa chọn sai lầm, thiếu đúng đắn. Có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, chính xác giúp các bạn trẻ tránh mất quá nhiều thời gian và tiền bạc đầu tư vào việc học những kiến thức, những ngành nghề không phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân.