Hướng dẫn cách tính điểm tốt nghiệp THPT dễ hiểu nhất cho sĩ tử 2006

Điểm tốt nghiệp THPT là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc thí sinh có được công nhận xét tốt nghiệp hay không. Vậy cách tính điểm xét tốt nghiệp như thế nào? Bài viết này trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội sẽ giải đáp chi tiết.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT chi tiết

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT là tổng điểm trung bình của các bài thi thí sinh dự thi cộng với điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có), điểm cộng đối tượng (nếu có) và điểm cộng nghề (nếu có), được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Cách tính điểm tốt nghiệp hệ THPT

Thí sinh hệ THPT dự thi 4 bài thi, gồm:

• 3 bài thi bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.
  • 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn trong số các bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Sinh học, Vật lý, Hóa học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, GDCD).

Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT hệ THPT:

cách tính điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Trong đó:

Tổng điểm 4 bài thi = Toán + Văn + Ngoại ngữ + Điểm trung bình của bài thi tổ hợp

Điểm trung bình cả năm lớp 12 = (Điểm trung bình học kỳ 1 + Điểm trung bình học kỳ 2) / 2

Điểm ưu tiên gồm:

• Điểm ưu tiên đối tượng: Thí sinh thuộc các đối tượng ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được cộng thêm điểm ưu tiên đối tượng.
  • Điểm ưu tiên khu vực: Thí sinh thuộc khu vực ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được cộng thêm điểm ưu tiên khu vực.

Điểm khuyến khích: Thí sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức (phân theo diện tốt nghiệp) sẽ được cộng thêm điểm khuyến khích.

Ví dụ:

Nguyễn Văn A có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 lần lượt như sau:

• Toán: 8 điểm
  • Ngữ văn: 7 điểm
  • Tiếng Anh: 8 điểm
  • Bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên: 7 điểm (Vật lý: 7 điểm, Hóa học: 7,5 điểm, Sinh học: 6,5 điểm)
  • Điểm trung bình cả năm lớp 12: 7,5 điểm

Nguyễn Văn A không có điểm ưu tiên hay khuyến khích. Trong trường hợp này, điểm xét tốt nghiệp của Nguyễn Văn A được tính như sau:

Điểm xét tốt nghiệp = [(30 / 4) * 7 + 7.5 *3] / 10 = 7.5

Như vậy, Nguyễn Văn A đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT.

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT hệ GDTX

Thí sinh hệ GDTX dự thi 3 bài thi, gồm:

• 2 bài thi bắt buộc: Toán, Ngữ văn.
  • 1 bài thi tự chọn do thí sinh tự chọn trong số các bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH.

Công thức tính điểm thi tốt nghiệp hệ Giáo dục thường xuyên:

cách tính điểm thi thpt quốc gia

Trong đó:

Tổng điểm 3 bài thi = Toán + Văn + Điểm trung bình của bài thi tổ hợp

Các giá trị còn lại và cách tính điểm tốt nghiệp tương tự như cách tính điểm tốt nghiệp hệ THPT.

Lưu ý về quy tắc và cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023 bao gồm các trường hợp sau:

• Thí sinh dự thi đủ 4 bài thi, trong đó có 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.
  • Thí sinh không bị kỷ luật hủy kết quả thi.
  • Tất cả các bài thi cũng như các môn thi thành phần của bài tổ hợp để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10.
  • Điểm xét tốt nghiệp THPT từ 5,0 (năm) điểm trở lên.

Quy định làm tròn điểm của kì thi THPT Quốc gia 2024

Điểm bài thi của kì thi THPT Quốc gia 2023 được làm tròn đến hai chữ số thập phân, cụ thể như sau:

Đối với bài thi trắc nghiệm:

• Điểm mỗi câu hỏi được làm tròn đến hai chữ số thập phân.
  • Điểm của mỗi bài thi trắc nghiệm được lấy bằng tổng điểm của tất cả các câu hỏi trong bài thi, sau đó làm tròn đến hai chữ số thập phân.
  • Điểm của mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp được lấy bằng tổng điểm của hai môn thi thành phần trong bài thi, sau đó làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Đối với bài thi tự luận:

• Điểm của mỗi bài thi tự luận được chấm dựa trên đáp án, hướng dẫn và thang điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  • Điểm lẻ của bài thi tự luận được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC HÀ NỘI

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội được Bộ LĐTB&XH lựa chọn 3 ngành: DƯỢC – ĐIỀU DƯỠNG – HỘ SINH là 3 ngành trọng điểm quốc gia;

Đăng ký dự tuyển ngay: TẠI ĐÂY

Địa chỉ:

• Tại Hà Nội: Số 225 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Tại Bắc Ninh: Khúc Toại, Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh
  • Hotline: 0963.918.333