Thiếu tướng GS TS Lê Trung Hải – Hiêu trưởng trường CĐ Y Dược HN Phó Trưởng, đoàn Kiểm tra đánh giá Chất lượng Bệnh viện – Bộ Y tế

Những bông hoa chất lượng bệnh viện Việt Nam mừng mùa xuân mới

       Một mùa Xuân mới đang đến với bao phấn khởi hy vọng cho người dân Việt Nam. Hoà chung trong không khí tươi vui đó, Đoàn Kiểm tra đánh giá Chất lượng Bệnh viện (Đoàn số 1) của Bộ Y tế do PGS TS Lương Ngọc Khuê – Cục Trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Trưởng Đoàn dẫn đầu cùng các chuyên gia của Tổng hội Y học Việt Nam và gần 15 thành viên từ các Vụ, Cục và các bệnh viện lớn của Bộ Y tế đã đến thăm, làm việc và chấm điểm Chất lượng cho những bệnh viện hàng đầu của Việt Nam như các BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV Chợ Rẫy, Bệnh viện ĐHYD tp HCM và nhiều bệnh viện lớn khác như BV Nhi T.Ư, BV Phụ sản T.Ư, BV Thống Nhất, BV Răng hàm mặt T.Ư …

Hình 1: PGS TS Lương Ngọc Khuê và GS TS Lê Trung Hải kiểm tra Bệnh viện Phụ Sản T.Ư

         Trên cơ sở các bệnh viện tự chấm điểm “nội kiểm” với bộ 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam (đã triển khai đến nay được 7 năm), Đoàn của Bộ Y tế đến “ngoại kiểm” và nhìn chung là đánh giá toàn diện bệnh viện trong 1 năm qua, trong đó năm nay nhấn mạnh thêm các tiêu chí hoạt động chuyên môn. Có thể nói, hiện nay, công tác Chất lượng đã được hầu hết các bệnh viện coi là mục tiêu số 1, là vấn đề sống còn. Vì chất lượng là thực chất cho chính các BV nên mỗi dịp Đoàn Kiểm tra đến thăm đã được các BV tổ chức đón tiếp và làm việc vui vẻ như những ngày hội chất lượng nhằm đem lại sự hài lòng cho người bệnh, cho cán bộ nhân viên và giúp nâng cao chất lượng phục vụ khám chữa bệnh. Qua kiểm tra cho thấy các BV đã có sự chuyển mình, vươn lên rõ rệt từ khâu cơ sở hạ tầng, tổ chức bộ máy cho đến các hoạt động chuyên môn khám chữa bệnh, trong đó lưu ý về quy chế chuyên môn, an toàn người bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn, phát triển nhiều kỹ thuật mới, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, phòng ngừa và khắc phục sự cố y khoa, trong đó một số BV đã vươn lên xây dựng được văn hoá chất lượng.

Hình 2: GS TS Lê Trung Hải thăm tặng quà BN ghép gan tại Bệnh viện ĐHYD tp HCM

         Trong số các bệnh viện hàng đầu nói trên thì Bệnh viện ĐHYD tp HCM có sự nỗ lực vươn lên và duy trì tốt sự phát triển chuyên môn, an toàn người bệnh, đã đạt kết quả điểm Chất lượng cao nhất (4,62 điểm/5 điểm). Với lượng người bệnh đến khám đông (có ngày trên 7000 người tới khám) BV đã đơn giản hoá các thủ tục khám chữa bệnh, sử dụng thẻ khám bệnh thanh toán điện tử, đăng ký khám bệnh trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, triển khai bệnh án điện tử và hệ thống PACS … Bệnh viện đã đầu tư bố trí các buồng bệnh cấp cứu và hệ thống báo động hiệu quả. Đồng thời, BV có nhiều phát triển chuyên môn và là cơ sở hàng đầu của Việt Nam về triển khai phẫu thuật nội soi cắt gan (đến nay đạt gần 1000 ca). Đây là phẫu thuật ít xâm lấn và mang lại hiệu quả tốt, đã đạt giải thưởng Quốc tế và được các chuyên gia Thế giới đánh giá cao. BV đã ứng dụng kỹ thuật PARTO lần đầu tiên ở Việt Nam cho BN xơ gan mất bù, báng bụng kháng trị, xuất huyết tái phát và cho BN có bệnh não gan, có shunt cửa chủ đạt kết quả tốt, triển khai thay van động mạch chủ qua da và nhiều kỹ thuật mới khác. Đặc biệt BV đã bước đầu xây dựng được văn hoá chất lượng với việc khen thưởng khuyến khích động viên việc công bố và phòng ngừa sự cố y khoa, có bảng theo dõi các chỉ số về chất lượng như chuyên môn, nhiễm khuẩn BV, hài lòng người bệnh … ở tất cả các khoa phòng.
Bệnh viện Việt Đức có bề dày truyền thống và là cơ sở ngoại khoa hàng đầu của Việt Nam đã đầu tư mua sắm giường bệnh mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng. Đây là BV có số lượng phẫu thuật nhiều nhất cả nước (hơn 70 nghìn trường hợp trong năm qua), trong đó phẫu thuật loại 1 và loại đặc biệt chiếm gần 80%. Bệnh viện có nhiều phát triển kỹ thuật mới như trong 1 tuần tiến hành ghép tạng kỷ lục là 15 ca (1 ca ghép phổi, 2 ghép tim, 4 ghép gan và 8 ghép thận), tiến hành ghép đồng thời gan và thận trên 1 người nhận, ghép phổi và sửa tim đồng thời trên 1 BN. Bệnh viện đã xây dựng được ngân hàng Mô (Tissue bank) giúp cung cấp nhiều mạch máu cho ghép tạng và gân xương cho điều trị …

Hình 3: Thăm BN ghép phổi và sửa tim ở BV Việt Đức

          Các bệnh viện Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, BV Nhi T.Ư đều có số lượng người đến khám bệnh đông (từ 5000-6000 người/ngày) đã có nhiều cố gắng để giảm tải bệnh viện, cải tiến công tác khám chữa bệnh, cải thiện đời sống cán bộ nhân viên. BV Bạch Mai đã tổ chức các cuộc thi chất lượng có trao nhiều giải thưởng và triển khai vào thực tiễn. BV Phụ sản T.Ư có nhiều cải tiến về chất lượng và trong tốp đầu về hỗ trợ sinh sản với kết quả tốt. BV Chợ Rẫy đã trang trí Đường hoa đẹp trong khuôn viên, BV Răng hàm mặt T.Ư tp HCM cải tạo mặt tiền và nội thất, BVTƯ Huế luôn dẫn đầu có môi trường Xanh – Sạch – Đẹp. Khoa Hồi sức Cấp cứu Sơ sinh của BV Nhi T.Ư là khoa lâm sàng nhiều năm đạt chứng chỉ ISO. Khoa Thận Nhân tạo BV Thống Nhất năm qua cũng đã đạt tiêu chuẩn ISO cho khoa lâm sàng. Tại các bệnh viện trên đã đẩy mạnh phát triển kỹ thuật và có nhiều thành công trong điều trị. Điển hình như BV Nhi T.Ư đến nay đã triển khai phẫu thuật nội soi cắt nang ống mật chủ được trên 1000 ca, phẫu thuật Robot trên 70 ca, ghép tế bào gốc … BV Bạch Mai cấp cứu thành công rất nhiều trường hợp ngừng tim, hôn mê sâu, xuất huyết dưới nhện, suy đa phủ tạng có ARDS, viêm tuỵ hoại tử và nhiều cấp cứu nặng khác, kể cả các tai biến của tuyến trước. Đã ứng dụng nhiều phương pháp hiện đại điều trị như Nút mạch xạ trị trong (SIRT) với Y-90 trong ung thư tế bào gan (được hơn 100 ca), cấy hạt phóng xạ Iod 125 điều trị ung thư tiền liệt tuyến (hơn 20 ca) … BV Thống Nhất triển khai các phẫu thuật tim ít xâm lấn, trong đó có phẫu thuật nội soi cắt u nhầy nhĩ trái … BVTƯ Huế có số lượng ghép thận tăng nhanh và nhiều trường hợp ghép tạng xuyên Việt. BV Chợ Rẫy xử trí cấp cứu thành công nhiều trường hợp vết thương tim, chảy máu cấp, ứng dụng phẫu thuật Robot trong cắt khối tá tuỵ (gần 40 ca), trong lấy thận ghép ở người cho sống (hơn 20 ca). Khoa U gan của BV Chợ Rẫy có số lượng điều trị kỷ lục 5000 ca/năm, trong đó áp dụng điều trị đa mô thức (phẫu thuật hơn 730 ca, RFA hơn 1100 ca, MWA hơn 300 ca, TACE hơn 2500 ca và sinh thiết gan hơn 700 ca). Năm qua, Khoa U gan đã được được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Hình 4: Kiểm tra Khoa U gan, BV Chợ Rẫy

        Nhìn chung, các bệnh viện đều cố gắng làm tốt các công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, hợp tác quốc tế và các công tác chuyển giao kỹ thuật cho các tuyến, công tác xã hội, nhân đạo … Khảo sát sự hài lòng của các BN nội trú, ngoại trú và của cán bộ nhân viên ở các BV trên đều đạt các tỷ lệ hài lòng rất cao là sự khẳng định những nỗ lực cố gắng của các BV trong việc nâng cao chất lượng và phục vụ người bệnh.

Hình 5: Kiểm tra BV Răng Hàm Mặt T.Ư tp HCM

          Ngoài việc “ngoại kiểm” đánh giá chất lượng, Đoàn Kiểm tra của Bộ Y tế đã có nhiều ý kiến đóng góp quý báu, chỉ ra những tồn tại hạn chế và những ưu điểm cũng như các đề xuất khuyến nghị giúp các bệnh viện tiếp tục phát triển. Trong số các vấn đề còn tồn tại cần chú ý dự phòng và khắc phục các sự cố y khoa, nhất là về định danh BN, hạn dùng thuốc, xử trí phản vệ, đề phòng té ngã người bệnh, thực hiện tốt 5S, 5 Đúng, có chính sách động viên khen thưởng trong việc phòng ngừa sự cố y khoa. Chú ý làm tốt hơn nữa các vấn đề về kiểm soát nhiễm khuẩn, công tác điều dưỡng, dinh dưỡng, các công tác dược và xét nghiệm, cải tiến chất lượng và cần quan tâm hơn công tác hồ sơ bệnh án, ghi chép khám trước mổ của phẫu thuật viên (để tăng an toàn người bệnh, hạn chế sự cố y khoa), sổ thành công điều trị (để lưu giữ, thông tin khoa học và quảng bá, truyền thông), phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin … Các BV cần tiếp tục đầu tư, đẩy mạnh phát triển kỹ thuật, tránh các nguy cơ tụt hậu, nhất là với các kỹ thuật cao, ít xâm lấn. Phấn đấu đăng ký đạt chuẩn chất lượng ISO và các tiêu chuẩn chất lượng cao hơn.

          Với các kết quả đạt được khả quan, rất đáng khích lệ trong năm qua (nhiều bệnh viện đã đạt điểm chất lượng cao trên 4 điểm), có thể nói như một số chuyên gia cho rằng: “Với điểm 4 chất lượng BV thì người dân của chúng ta đã được nhờ rất nhiều rồi” vì 83 tiêu chí này đã luôn hướng đến người bệnh, phát triển nguồn nhân lực, hoạt động chuyên môn, cải tiến chất lượng, hài lòng người bệnh … Lãnh đạo các bệnh viện đã hứa hẹn trong năm mới 2020 sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng BV và cải thiện đời sống cán bộ nhân viên.

Hình 6: Nhóm 1 của Đoàn Kiểm tra tại Đường Hoa, BV Chợ Rẫy

         Sự vươn lên về chất lượng của các bệnh viện hàng đầu Việt Nam nói riêng và của các bệnh viện nói chung như những bông hoa đẹp tươi thắm đón chào mùa Xuân mới với bao hy vọng mới để làm tốt nhất công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân./.