Kỹ thuật phục hồi chức năng: Ngành mới nhưng đầy tiềm năng

Sự ra đời của ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng đánh dấu bước phát triển vượt bậc của nền Y học thế giới, khắc phục những điểm mà Y học hiện đại và Y học cổ truyền chưa làm được. Ba vấn đề của Y tế bao gồm: Phòng – chữa bệnh, hồi phục chức năng và nâng cao sức khỏe thì Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng ra đời muộn hơn. Tuy vậy, ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng đang dần khẳng định vị thế quan trọng của mình trong hệ thống y tế cũng như trong chăm sóc sức khỏe con người.

Sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội thực tập ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là gì?

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là một trong những chuyên ngành đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong Y học. Vậy ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là gì? Đối với các bạn tân sinh viên muốn theo đuổi khối ngành sức khoẻ, tìm hiểu về ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng giúp các bạn hiểu hơn về ngành cũng như nuôi dưỡng đam mê của mình.

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là một chuyên ngành trong Y học, sử dụng các phương pháp trị liệu tác động vật lý để phục hồi các chức năng cơ thể sau chấn thương hoặc tối đa hóa các chức năng bị suy giảm do bệnh tật, tuổi tác, bẩm sinh,… Phương pháp này không cần dùng thuốc hay phẫu thuật nhưng có sự hỗ trợ của máy móc thiết bị hiện đại.

Những kỹ thuật Vật lý trị liệu ngày càng được khẳng định về hiệu quả đạt được trong Y học. Tuy phương pháp này sẽ mất nhiều thời gian hơn các phương pháp trị bệnh khác, nhưng ưu điểm của nó là không gây hại cho cơ thể con người, hiệu quả đạt được cao mà không gây di chứng, biến chứng cơ thể.

Hiện nhiều ứng dụng chuyên sâu trong lĩnh vực Kỹ thuật phục hồi chức năng đã được triển khai ứng dụng như vật lý trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, hoạt động trị liệu, tâm lý trị liệu, dụng cụ chỉnh hình với sự hỗ trợ của các tác nhân vật lý và tác nhân cơ học.

Sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội thực tập ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Kỹ thuật Phục hồi chức năng luôn là một ngành tiềm năng 

Tại Việt Nam, dù là một ngành khá mới mẻ trong hệ thống Y học nhưng cũng có nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành này. Điều này hứa hẹn cho sự phát triển nguồn nhân lực của ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng.

Trong thời gian qua, công tác phục hồi chức năng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần làm giảm tỷ lệ khuyết tật, tăng chất lượng cuộc sống của người khuyết tật, giúp người khuyết tật xóa bỏ mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống, sớm hòa nhập cộng đồng.

Sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội thực tập ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Theo các thống kê của WHO Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh về xương khớp đứng top đầu trên thế giới. Số bệnh nhân tàn tât, khuyết tật do các di chứng sau chấn thương hoặc do mắc các bệnh lý như liệt nửa người, thoái hóa cột sống,…ngày càng tăng. Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng dịch vụ vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là rất lớn. Hơn nữa các trung tâm vật lý trị liệu được mở ra ngày càng nhiều nhưng số lượng kỹ thuật viên phục hồi chức năng vẫn quá ít, chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng gia tăng của bệnh nhân.

Như vậy chúng ta có thể thấy ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng luôn là một ngành học tiềm năng. Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội đào tạo 5 chuyên ngành cao đẳng chính quy: Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, KT xét nghiệm Y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng.

Trường được Bộ LĐTB&XH lựa chọn 3 ngành: DƯỢC – ĐIỀU DƯỠNG – HỘ SINH là 3 ngành trọng điểm quốc gia;

Đăng ký dự tuyển ngay: TẠI ĐÂY

Địa chỉ:

  • Tại Hà Nội: Số 225 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Tại Bắc Ninh: Khúc Toại, Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh
  • Hotline: 0963.918.333