Lọc ảo trục trặc, trường đại học có thể công bố điểm chuẩn vào ngày 24/8

Theo lịch mới của Bộ GD&ĐT, trước 17h ngày 24/8, các trường thực hiện rà soát và chuẩn bị công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Như vậy, các trường có thêm 4 ngày để chốt điểm chuẩn.

Kết quả lọc ảo tuyển sinh đại học đợt 1 năm 2023 đã không thể hoàn tất sau 6 ngày như công bố trước đó.

Theo kịch bản cũ tại Quyết định số 923/QĐ-BGDĐT ngày 30/3, các trường đại học nhận được dữ liệu lọc ảo đợt cuối cùng vào 17h ngày 20/8. Việc thông báo thí sinh trúng tuyển đợt 1 hoàn thành vào 17h ngày 22/8.

Tuy nhiên, trong kế hoạch mới được gửi tới các cơ sở giáo dục vào ngày 19/8, mốc thời gian đã được điều chỉnh đáng kể. Trong đó, 14h, ngày 22/8, Bộ GD&ĐT sẽ trả kết quả xử lý nguyện vọng lần 10.

Trước 17h ngày 24/8, các cơ sở đào tạo nhập mức điểm trúng tuyển và kết quả xét tuyển lên hệ thống; Rà soát và chuẩn bị công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 theo lịch chung.

Theo Công văn số 3996/BGDĐT-GDĐH ngày 8/8, việc các trường nhập mức điểm trúng tuyển và kết quả xét tuyển lên hệ thống; Rà soát và chuẩn bị công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 theo lịch chung được thực hiện trước 17h ngày 20/8.

Như vậy, các trường đại học có thể có thêm nhiều nhất 4 ngày để “chốt” điểm chuẩn so với lịch trình cũ. Trong văn bản mới, Bộ GD&ĐT chưa ấn định thời gian hoàn thành thông báo trúng tuyển đợt 1 như trong văn bản trước đó.

Theo lý giải của Bộ GD&ĐT, năm 2023, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung cung cấp nhiều nguồn dữ liệu hơn để hỗ trợ các trường sử dụng trong nhiều phương thức xét tuyển trong đợt 1.

Đồng thời, thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển theo ngành (không phải đăng ký xét tuyển theo tổ hợp và phương thức xét tuyển); vì vậy, các trường cần nhiều thời gian hơn dự kiến để hoàn thành việc xét tuyển.

Bộ GD&ĐT điều chỉnh tăng 2 ngày và tăng thêm số lần lọc ảo so với kế hoạch trước đó. Bộ GD&ĐT lưu ý thêm việc công bố điểm chuẩn trúng tuyển, kết quả chính trúng tuyển và xác nhận nhập học của thí sinh được điều chỉnh tương ứng theo kế hoạch này.

Chi tiết lịch trình mới của Bộ GD&ĐT như sau:

Theo Dân Trí