Sinh viên học tại Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội có cơ hội học tập, trải nghiệm ra sao

Hàng năm, có hàng nghìn sinh viên Y, Dược ra trường nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu về nguồn nhân ngành y tế cho xã hội. Đặc biệt, hai năm gần đây khi đại dịch bùng phát, nhu cầu nguồn nhất lực chất lượng cao cho ngành y tế càng lớn. Nắm bắt được nhu cầu đó, Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội đã không ngừng thay đổi mô hình đào tạo.

Mô hình viện trường, bước tiến lớn trong đào tạo

Nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cao cho ngành y tế, Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội luôn áp dụng khung chương trình đào tạo tiên tiến, cập nhật để đáp ứng những thay đổi trong ngành Y tế. Đặc biệt, nhà trường chú trọng 70% số tiết học là thực hành  để sau khi ra trường có thể thành thạo kỹ năng làm việc mà không phải đào tạo lại.

Bên cạnh đó, một trong những giải pháp có hiệu quả nhất được nhà trường áp dụng chính là phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện, các cơ sở khám, chữa bệnh, y tế, công ty dược phẩm nhằm phát huy cao nhất khả năng và lợi thế trong hoạt động đào tạo nhân lực ngành Y Dược của nhà trường.

Sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội được tiếp xúc với bệnh nhân.

Để làm được điều đó, nhà trường đã đưa mô hình Bệnh viện – Trường học vào trong công tác đào tạo cho sinh viên, Nhà trường tiên phong phối hợp với nhiều bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố như: Viện Y học Phòng không – không quân, Bệnh viện Quân Y 354, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện 198 – Bộ Công An, Bệnh viện Quân Y 110, Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh…. tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp xúc với bệnh nhân, được chính các giảng viên là những bác sĩ giàu kinh nghiệm đang công tác tại chính các bệnh viện này trực tiếp hướng dẫn.

Theo đó, sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội được đào tạo phát triển toàn diện về đức – trí – thể – mỹ có tư chất đạo đức chuẩn mực của người thầy thuốc, giàu lòng nhân ái, sự sáng tạo.

Tất cả sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học Cao đẳng Y Dược hệ chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội không những có được khả năng hành nghề, mà còn có được lượng kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực mà mình đam mê.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên không những có được tấm bằng Cao đẳng chính quy có giá trị trên toàn quốc, mà còn được Nhà trường hỗ trợ giới thiệu việc làm tại các cơ sở y tế.

Đây là cũng chính là một trong những lý do khiến Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội nhận được sự tin tưởng của ngày càng đông đảo nhiều phụ huynh, thí sinh khi muốn theo đuổi lĩnh vực Y Dược.

Ba ngành trong điểm

Với mô hình đạo tạo viện trường, gắn lý thuyết với thực hành để có thể có nguồn nhân lực chất lượng cao, Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội là một trong các trường được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phê duyệt lựa chọn ngành, nghề trọng điểm theo cấp độ quốc gia và khu vực giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng đến năm 2025 (Theo Quyết định số 1839/QĐ-LĐTBXH ngày 28/11/2017) với ba mã ngành: Cao đẳng Dược; Cao đẳng Điều dưỡng; Cao đẳng Hộ sinh.

Việc phê duyệt danh mục ngành, nghề trọng điểm là cơ sở để Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội thực hiện đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, có trách nhiệm xây dựng dự án đầu tư theo các ngành, nghề trọng điểm đã được lựa chọn, đảm bảo nguyên tắc đầu tư tập trung đồng bộ về cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý theo quy định trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đồng thời, huy động các nguồn lực khác trong xã hội cùng với Ngân sách nhà nước tổ chức đào tạo các ngành, nghề trọng điểm để người học sau khi học xong sẽ có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp tiếp cận với các nước tiên tiến trên thế giới.

Chuyển mạnh đào tạo theo năng lực thực hiện, chú trọng phát triển năng lực sáng tạo trong dạy và học; gắn kết chặt chẽ đào tạo với doanh nghiệp, thị trường lao động và việc làm bền vững.

Đặc biệt, đây cũng tạo hành lang pháp lý, khuyến khích nhà trường hàng năm nghiên cứu, đề xuất phát triển các mã ngành mới, đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo nhằm đáp ứng được yêu cầu thực tế trong xu thế hội nhập.

Xây dựng một môi trường làm việc, học tập chất lượng, kỷ cương và chuyên nghiệp, là địa chỉ tin cậy, có uy tín trong công tác đào tạo nhân lực y tế của cả nước và khu vực.

Theo đó, những năm qua nhiều đơn vị tuyển dụng như: bệnh viện, công ty dược, phòng khám hay các nhà thuốc đánh giá cao về nguồn nhân lực mà nhà trường đào tạo. Nhờ vậy hàng năm, rất nhiều thư ngỏ của các cơ sở y tế, công ty dược gửi đến nhà trường để tuyển chọn nhân lực có năng lực, tay nghề cao đặc biệt là nhân lực trong ba ngành trong điểm Cao đẳng Dược; Cao đẳng Điều dưỡng; Cao đẳng Hộ sinh.

Hệ thống phòng thực hành thí nghiệm hiện đại tại Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội.

Để có được những thành công đó, Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội đã đầu tư vào các hệ thống phòng thực hành thí nghiệm hiện đại, thiết bị đồng bộ, đủ về số lượng, đạt chuẩn về chất lượng đáp ứng được yêu cầu trong công tác đào tạo thực hành.

Đội ngũ nhà giáo được tuyển chọn giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, nhà trường thường xuyên phối hợp và mời các nhà giáo đầu ngành đã và đang công tác tại Học viện quân Y, Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội về giảng dạy, hướng dẫn, bồi dưỡng giảng viên trẻ và tham gia Hội đồng Khoa học và đào tạo, tham gia Hội đồng Biên soạn tài liệu giáo trình môn học…

Với những phương châm đào tạo lấy sinh viên làm trung tâm, mô hình viện trường nhiều năm qua nhiều cơ sở y tế đánh giá cao về nguồn nhân lực mà nhà trường đào tạo.