SINH VIÊN “LÀM CHỦ CUỘC ĐỜI” KHI NẮM CHẮC KỸ NĂNG QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Đối với mỗi sinh viên, cuộc sống cao đẳng, đại học không chỉ là thời gian học tập và tiếp thu kiến thức mà còn là giai đoạn để khám phá và trưởng thành. Và một trong những kỹ năng quan trọng để sinh viên tự lập, tự tin khẳng bản thân, thành công và “làm chủ cuộc đời” là nắm vững kỹ năng quản lý tài chính cá nhân.

Vai trò của kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp và quản lý số tiền trong tài khoản ngân hàng. Nó còn là một công cụ mạnh mẽ giúp sinh viên xây dựng nền tảng tài chính vững chắc và đảm bảo sự tự do tài chính trong tương lai. Với kỹ năng này, sinh viên có khả năng quản lý và sử dụng tiền bạc một cách thông minh, hiệu quả và có mục tiêu.

Quản lý tài chính cá nhân giúp sinh viên

• Lập kế hoạch tài chính: Đặt mục tiêu tài chính, xác định ưu tiên chi tiêu và tiết kiệm để đạt được những ước mơ và kế hoạch trong cuộc sống.
  • Tiết kiệm và đầu tư: Hình thành thói quen tiết kiệm từ sớm và tìm hiểu về các cơ hội đầu tư để tăng thu nhập và xây dựng tài sản cá nhân.
  • Tránh nợ nần: Hiểu rõ về tác động của vay nợ và tránh rơi vào bẫy nợ tín dụng đen.
  • Xây dựng mục tiêu tài chính: Định rõ mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn, từ việc tiết kiệm cho chi phí hằng ngày đến việc tích lũy để mua nhà, mở công ty hay du lịch xa.

Áp dụng nguyên tắc 6 chiếc lọ

Nguyên tắc 6 chiếc lọ là một phương pháp quản lý tài chính cá nhân giúp sinh viên tổ chức và phân bổ tiền bạc một cách hợp lý. Theo nguyên tắc này, sinh viên chia tiền vào 6 khoản chi tiêu chính:

• Chi tiêu hàng ngày: Phục vụ cho các chi tiêu cần thiết như tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền ăn uống…
  • Tiết kiệm: Để dành cho các mục tiêu tài chính dài hạn hoặc khẩn cấp.
  • Tự do tài chính: Đầu tư để tăng thu nhập và tích lũy tài sản.
  • Giáo dục: dùng một phần thu nhập để học thêm những kiến thức mới từ sách, khóa học ngắn hạn….
  • Hưởng thụ: Dành cho việc giải trí, đi chơi, mua sắm những vật phẩm không thiết yếu. Từ thiện: Dành một phần thu nhập để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Đây là 1 số tip quản lý chi tiêu sinh viên đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả

Tiết kiệm chi phí thuê phòng trọ

Bạn có thể ở kí túc xá của trường ở ghép với nhiều người. Khi tìm trọ bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, so sánh mức giá giữa các nơi so sánh các khoản chi tiêu phát sinh tiền điện , nước, mạng internet….)

Dùng phương tiện công cộng để giảm chi phí đi lại

Đi xe bus là phương tiện công cộng phù hợp nhất cho sinh viên. Nếu gần trường thì có thể đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường.

Hạn chế tiền học lại và thi lại

Việc học lại là tình trạng khá phổ biến của các bạn sinh viên. Nguyên nhân do chưa chú ý học còn ham chơi chi phí thi lại thì khá cao so với bình thường. Chính gì vậy hãy học hành chăm chỉ để không phải tốn khoản tiền thi lại.

Tự nấu ăn hay vì đi ăn ngoài

Việc tự nấu ăn sẽ tối ưu được chi phí dành cho sinh viên và đảm bảo tốt hơn cho sức khoẻ.

Sử dụng thẻ sinh viên

Vì các phí dịch vụ dành cho sinh viên được ưu đãi nhiều hơn so với người khác.

Lập danh sách những chi phí cố định trong 1 tháng

Thiết lập những mục cần chi tiêu ước lượng được lượng tiền cần chi tiêu vào mỗi khoản. Xác định những chi phí có thể phát sinh. Việc cân bằng chi tiêu đối với tân sinh viên là điều tương đối khó khi họ vừa mới rời khỏi vòng tay cha mẹ lên giảng đường học với nhiều sự bỡ ngỡ. Sau đây là những tip mình chia sẻ hy vọng giúp ích được các bạn . Chúc các bạn quản lý chi tiêu hợp lý để không phải ăn mỳ tôm cuối tháng nhé!