Bạn đã biết những gì về các nhóm máu đặc biệt?

Nhóm máu được hiểu là máu của chúng ta chứa kháng nguyên bao phủ bề mặt của các tế bào hồng cầu và các kháng nguyên này rất quan trọng để xác định nhóm máu nhằm mục đích hiến hoặc nhận máu.

Nhóm máu của bạn được quyết định bởi gen di truyền. Bạn thừa thưởng gen từ bố mẹ, một từ mẹ và một từ bố để tạo ra nhóm máu của bản thân.

Theo American Red Cross, loại máu hiếm gặp nhất là AB(-). Chỉ có 1% người da trắng sở hữu nhóm máu này, người gốc Mỹ thậm chí còn hiếm gặp hơn. Máu B(-) và O(-) cũng rất hiếm, mỗi loại chiến ít hơn 5% dân số thế giới. Ngoài ra còn có các loại máu khác rất hiếm và ít người đã nghe về chúng.

  1. Máu Rh-Null

Điều khiến Rh-null rất hiếm và đặc biệt là nó không hề chứa kháng nguyên nào trong hệ Rh. Nhóm máu này được tìm thấy đầu tiên vào năm 1961 từ một người phụ nữ thổ dân Australia. Năm 2010, thế giới phát hiện thêm 43 người sở hữu nó và chỉ 9 người đồng ý hiến tặng.

  1. Bombay

Một nhóm máu ít được biết đến được gọi là nhóm máu Bombay được phát hiện vào năm 1952 tại Bombay, Ấn Độ. Đặc trưng của kiểu hình nhóm máu này là thiếu các kháng nguyên A, B và H. Những người mang loại máu hiếm này chỉ có thể chấp nhận máu từ một cá nhân nhóm máu Bombay khác.

  1. Máu The Lu (ab-) hoặc Lutheran

Nhóm máu Lutheran được tìm thấy đầu tiên vào năm 1945 từ một bệnh nhân tên Luteran. Kiểu hình Lu (ab-) vô cùng hiếm và được biết là có ba nguồn gốc di truyền. Thử nghiệm trên 250.000 người hiến máu cho thấy tỷ lệ người sở hữu máu Lu (ab-) là khoảng một trong 3.000 người.

  1. Máu Rh âm tính – Rh(-)

Rh(-) không phải hiếm nhưng vẫn là một bí ẩn khoa học. Không ai có thể giải thích được những người có nhóm máu âm tính Rh nguồn gốc từ đâu. Nhiều nhà nghiên cứu về yếu tố máu cho rằng những người này là kết quả của một đột biến ngẫu nhiên, nếu không phải là hậu duệ của một tổ tiên khác.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu biết hơn về các nhóm máu đặc biệt đừng quên đăng kí chương trình hiến máu tình nguyện “Từ trái tim đến trái tim” tại Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội kết hợp với Viện huyết học truyền máu trung ương.

Các bạn đăng ký hiến máu TẠI ĐÂY nhé!