Những đối tượng được miễn thi môn Ngoại ngữ tốt nghiệp THPT 2023

Thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ sẽ được miễn làm bài thi môn này.

Cụ thể, hai đối tượng được miễn làm bài thi môn Ngoại ngữ bao gồm:

  • Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng GD&ĐT.
  • Thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/06/2023 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định của bộ.

Theo đó, mức chứng chỉ tối thiểu để thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ cụ thể như sau:

Với môn Tiếng Anh, thí sinh cần có chứng chỉ TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm trở lên do ETS cấp hoặc IELTS 4.0 điểm trở lên do IDP hoặc Hội đồng Anh cấp.

Với môn Tiếng Nga, thí sinh cần đạt TORFL cấp độ 1 trở lên. Chứng chỉ phải do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội cấp.

Với môn Tiếng Pháp, thí sinh có TCF (300-400 điểm) hoặc DELF B1 trở lên do Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế cấp sẽ được miễn thi.

Với môn Tiếng Trung, bộ yêu cầu thi sinh có HSK cấp độ 3 hoặc TOCFL cấp độ 3 trở lên để được miễn thi. Chứng chỉ HSK phải được cấp bởi Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc, Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia, Tổng bộ Viện Khổng tử (Trung Quốc) hoặc Trung tâm hợp tác giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài. TOCFL phải là chứng chỉ do Ủy ban công tác thúc đẩy Kỳ thi đánh giá năng lực Hoa ngữ quốc gia cấp.

Với môn Tiếng Đức, thí sinh cần có Goethe-Zertifikat B1, Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1 hoặc Zertifikat B1 trở lên. Các chứng chỉ này phải được Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài cấp.

Với môn Tiếng Nhật, để được miễn thi, thí sinh cần có chứng chỉ JLPT cấp độ N3 được cấp bởi Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản.

Ngoài ra, chiều 7/4, Bộ GD&ĐT công bố hướng dẫn tổ chức và lịch thi tốt nghiệp THPT 2023. Thí sinh sẽ làm bài thi chính thức vào hai ngày 28 và 29/6. Môn Ngoại ngữ được tổ chức vào chiều 29/6, thời gian làm bài 60 phút.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong 7 ngôn ngữ là Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn.

Thí sinh được đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng.