Tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một Điều dưỡng viên giỏi

Điều dưỡng được biết đến là một trong những ngành nghề quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế. Vậy, theo các bạn đâu là các tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một Điều dưỡng viên giỏi?

Điều dưỡng được biết đến là một nghiệp vụ thuộc hệ thống ngành Y tế giữ vai trò trong việc giữ vai trò chăm sóc sức khỏe, kiểm tra về tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân từ khi bắt đầu quá trình điều trị cho đến khi phục hồi.

Ngành Điều dưỡng là ngành đặc thù và độc lập đối với Y tá hoặc bác sĩ. Hiện có rất nhiều lĩnh vực trong ngành Điều dưỡng như: Điều dưỡng nha khoa, Điều dưỡng hộ sinh,… Theo đó, công việc của Điều dưỡng viên không dừng lại ở việc chăm sóc, theo dõi tình trạng bệnh nhân suốt quá trình điều trị, phục hồi mà còn truyền  đạt thông tin giữa bệnh nhân cùng với bác sĩ. Vậy chúng ta cùng nhau điểm qua những tiêu chuẩn để đánh giá một Diều dưỡng viên giỏi.

Có chuyên môn tốt

Đây là một trong những tiêu chuẩn cơ bản đầu tiên để có thể đánh giá được một Điều dưỡng viên giỏi. Ít nhất đã từng tốt nghiệp từ những trường Y Dược uy tín, chất lượng và được trang bị đầy đủ kiến thức về Y khoa, nghiệp vụ nghề nghiệp thành thạo. Bên cạnh đó, họ còn là người luôn tìm tòi, học hỏi, không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn và tích lũy thêm những kinh nghiệm trong nghề nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Mỗi một Điều dưỡng viên cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, bởi công việc của họ thường xuyên phải tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân. Luôn biết cách lắng nghe tâm tư; nguyện vọng của bệnh nhân, lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp. Luôn nói chuyện cởi mở với từng đối tượng bệnh nhân, thân thiện và giúp đỡ bệnh nhân trong suốt quá trình thăm khám cũng như điều trị bệnh, giải thích một cách ngắn gọn, dễ hiểu từng bệnh lý cũng như về phương pháp điều trị bệnh sao cho phù hợp nhất.

Trí lực & Thể lực tốt nhất

Nhằm có thể đảm nhiệm được mọi công việc mỗi một Điều dưỡng viên cần phải rèn luyện cho mình được một thể lực tốt nhất. Ngoài ra, tư duy logic và mức độ thông minh nhạy bén trong công việc cũng rất cần thiết trong nghề nghiệp.

Đức tính thận trọng

Trong quá trình chăm sóc từng bệnh nhân nếu như chỉ cần xảy ra một sơ suất nhỏ cũng gây ra hậu quả nghiêm trọng, hoặc khiến cho tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bị ảnh hưởng. Vì vậy, mỗi Điều dưỡng viên cần phải luôn rèn luyện cho mình được đức tính thận trọng.

Tâm lý vững vàng

Môi trường làm việc ở trong bệnh viện/ Trung tâm Y tế/ phòng khám nên thường xuyên phải chứng kiến các tình huống cấp cứu khẩn cấp, bị chấn thương nặng hoặc các trường hợp không may bị tử vong nên mỗi một người Điều dưỡng viên cần phải có một tâm lý thật vững vàng, có khả năng chịu đựng được áp lực trong công việc.

Luôn cảm thông và đồng cảm với bệnh nhân

Đối với những người làm việc trong ngành Y tế ngay khi ngồi ở trên ghế giảng đường đều được giáo dục về lòng cảm thông và tình yêu thương dành cho bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Vì vậy. họ luôn luôn đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu, sẵn sàng hỗ trợ tối đa mỗi khi cần thiết.

Linh hoạt ứng biến với mọi tình huống

Đối với những tình huống khẩn cấp, biến chứng bất thường của bệnh nhân, khi đó Điều dưỡng cần phải nhanh chóng báo cáo với các bác sĩ để có được biện pháp điều trị kịp thời nhất. Ngoài ra, đối với các trường hợp khẩn cấp, Điều dưỡng viên cũng nên linh hoạt để ứng biến, nhằm giảm thiểu những điều rủi ro xảy ra.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC HÀ NỘI

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội được Bộ LĐTB&XH lựa chọn 3 ngành: DƯỢC – ĐIỀU DƯỠNG – HỘ SINH là 3 ngành trọng điểm quốc gia;

Đăng ký dự tuyển ngay: TẠI ĐÂY

Địa chỉ:

  • Tại Hà Nội: Số 225 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Tại Bắc Ninh: Khúc Toại, Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh
  • Hotline: 0963.918.333