Y Dược là nghề đặc biệt, vừa mang tính khoa học vừa có tính nghệ thuật

Y Dược là nghề đặc biệt, vừa mang tính khoa học vừa có tính nghệ thuật

Đó là lời gửi gắm của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y dược Hà Nội đến các tân sinh viên nhân ngày khai giảng năm học mới 2021-2022.

Hôm nay (19/11), trong không khí kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, thầy trò trường Cao đẳng Y dược Hà Nội tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới năm 2020-2021.

Vượt qua khó khăn của đại dịch

Phát biểu trong ngày khai giảng GS.TS Lê Trung Hải, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, bước vào năm học 2020-2021, đại dịch Covid-19 đã gây khó khăn, thiệt hại về mọi mặt của đời sống – xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến toàn thế cán bộ, giảng viên, sinh viên và hoạt động đào tạo của nhà trường.

Mặc dù vậy, Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu nhà trường cùng với cán bộ, giảng viên, sinh viên đã chủ động khắc phục khó khăn để hoạt động đào tạo vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Đánh giá chung, năm học 2020-2021 vừa qua, nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học và đạt được những thành tựu nổi bật trên nhiều lĩnh vực, nhất là các nhiệm vụ trung tâm.

Giáo dục - Y Dược là nghề đặc biệt, vừa mang tính khoa học vừa có tính nghệ thuật

GS.TS, nhà giáo ưu tú, bác sĩ cao cấp Lê Trung Hải, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Trong khó khăn của Covid-19 đại dịch nhưng nhà trường vẫn hoàn thành tiêu đề tuyển sinh chỉ ra. Chất lượng đầu vào và đầu ra ngày càng được nâng cao. 

Đổi mới phương pháp giảng dạy

Nhân buổi lễ, nhà trường cũng đặt ra những mục tiêu trong năm học mới là cần chú trọng đổi mới phương pháp đào tạo, giảng dạy, phương pháp thi và kiểm tra. Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho thầy và trò.

Đặc biệt, chuẩn hóa giáo trình đáp được yêu cầu của khung năng lực Quốc gia nhóm ngành sức khỏe. 

Đối với các em sinh viên của nhà trường cần xác định một mức độ đúng đắn trong học tập. Các em cần thay đổi mới phương pháp học tập, chủ động sáng tạo, nâng cao các kỹ năng thực thi, kỹ năng giao tiếp, đạo đức nghề nghiệp, năng lực ngoại ngữ và học tập.

Giáo dục - Y Dược là nghề đặc biệt, vừa mang tính khoa học vừa có tính nghệ thuật (Hình 2).

Lễ khai giảng được tổ chức trang trọng và an toàn

Thầy Lê Trung Hải gửi gắm: “Nghề Y Dược là một nghề đặc biệt vừa mang tính chất khoa học vừa có tính chất nghệ thuật, đó là sự tổng hợp của các hoạt động thể lực, tinh thần và đạo đức, được bồi đắp bằng tài năng, giáo dục, kinh  nghiệm và chuyên nghiệp cần thiết. 

Vì vậy, các em sẽ phải tìm thấy hạnh phúc trong công việc mà các em đang làm – đó là lòng say mê, sự chống nhẫn, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, khó khăn, và hơn tất cả đó là tình yêu thương giữa con người với con người”.

Xu hướng đào tạo kỹ năng nghề nghiệp

Bên lề buổi lễ, thầy Lê Trung Hải cho hay, lãnh đạo trường Cao đẳng Y dược Hà Nội đánh giá nhiều em sinh viên đã thay đổi suy nghĩ về việc lựa chọn trường: “Trước đây, các em sinh viên vẫn có mong muốn vào các trường đại học. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhu cầu cần có kỹ năng ngành nghề rất lớn, đặc biệt với khối y dược, nhất là có một số sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học vẫn phải học thêm nghề. Nhưng điều này được đáp ứng nhiều hơn ở trường nghề”.

Đối với trường Cao đẳng Y dược Hà Nội luôn xây dựng chương trình đào tạo lấy sinh viên làm trung tâm, các em sẽ được học tập thực hành là chính.

“Để có được điều đó, cần phải có sự kết hợp giữa đội ngũ giáo viên có chuyên môn, cơ sở thực hành, và được thực tập ở các bệnh viện. Sau quá trình học tập và đi thực tế thì các em có thể làm việc luôn ngay sau khi ra trường.

Trường đã hợp tác với các bệnh viện Y học Phòng không – không quân, viện Quân y 354, bệnh  viện Xanh-pôn, Thanh Nhàn,… đều là những cơ sở y tế chất lượng, có kinh nghiệm trong đào tạo điều dưỡng để các em có thể thực tập lâm sàng”, thầy Hải chia sẻ.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 còn là một bước tiền đề cho ngành y phát triển, theo thầy Hải: “Mỗi vấn đề đều có thách thức và cơ hội. Đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn, đặc biệt với những ngành nghề phải đào tạo trực tiếp. Riêng đối với ngành điều dưỡng, để làm việc được tốt, các em phải được đi thực hành trên bệnh nhân cụ thể. Việc giảng dạy, truyền đạt thông tin giữa thầy và trò gặp nhiều hạn chế khi phải giãn cách kéo dài”.

Thầy cũng cho rằng, từ trong đại dịch đã tạo ra cơ hội, nếu như trước đây chúng ta nói về công nghệ thông tin là một điều xa vời, nhưng bây giờ mọi hoạt động đều là trực tuyến, nhận ra được sự tiện lợi khi ứng dụng công nghệ vào trong làm việc.

Trong tương lai, có thể kết hợp cả hình thức trực tuyến và trực tiếp thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.