8 lợi ích vàng của hiến máu

Máu là loại dịch lỏng màu đỏ lưu thông trong hệ tuần hoàn, đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của con người. Máu có hai phần chính: huyết tương và các loại tế bào máu.

• Huyết tương gồm: Kháng thể, yếu tố đông máu, nội tiết tố, protein, nước, muối và khoáng chất.
  • Các tế bào máu gồm: Bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu.

Trên thực tế, đời sống của hồng cầu trong cơ thể chúng ta có thể kéo dài khoảng 90 đến 120 ngày. Bạch cầu tùy vào từng chức năng mà tuổi thọ có thể kéo dài từ 1 tuần đến vài tháng. Tuổi thọ của tiểu cầu là 7 đến 10 ngày.

Chính vì chu kỳ sinh lý máu của cơ thế mà việc hiến máu hoàn toàn không ảnh hướng tới sức khỏe. Ngược lại, việc hiến máu còn đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

1. Ngăn ngừa bệnh gan và ung thư

Hiến máu giúp giảm gánh nặng tải lượng sắt trong cơ thể. Hàm lượng sắt trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư cổ họng. Nhờ vào việc hiến máu chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh trên.

1. Hỗ trợ giảm cân

Một số nghiên cứu từ Đại học California tại San Diego chỉ ra rằng với khoảng nửa lít máu hiến tặng bạn sẽ mất khoảng 650 calo đây là tin tốt cho những bạn đang trong quá trình giảm cân.

1. Đào thải sắt

Có một loại bệnh ít được nhắc đến đó là bệnh thừa sắt. Đây là bệnh lý liên quan đến lượng sắt bị tích lũy trong cơ thể. Huyết sắc tố bị tiêu hủy mỗi ngày sẽ giải phóng một lượng lớn sắt. Vì thế, việc hiến máu giúp hỗ trợ đào thải sắt ra khỏi cơ thể là một lợi ích thiết thực.

1. Cải thiện khả năng lưu thông máu

Hiến máu thường xuyên có thể giúp dòng máu lưu thông trong mạch thuận lợi, giảm nguy cơ tổn thương thành mạch và hạn chế xuất hiện những cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu.

1. Kích thích tái tạo tế bào máu mới

Sau khi hiến máu, cơ thể mất đi một lượng lớn hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu. Từ đó, cơ thể sẽ kích thích tủy xương sản sinh tế bào máu mới, bù lại một lượng tương đương tế bào máu đã bị mất.

1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Hiến máu giúp giảm nguy cơ đột quỵ hay các bệnh tim mạch là do các lợi ích nêu trên. Nhờ vào việc giảm lượng sắt trong cơ thể làm giảm nguy cơ xuất hiện các mảng xơ vữa trong mạch máu từ đó tránh được nguy cơ đau tim đột quỵ.

1. Được kiểm tra sức khỏe tổng quát miễn phí

Người hiến máu sẽ được kiểm tra nhóm máu, các bệnh truyền nhiễm qua đường máu như: bệnh viêm gan B do virus viêm gan B (HBV), bệnh viêm gan C hay virus viêm gan C (HCV), HIV, giang mai. Được kiểm tra huyết áp, nhịp tim, cân nặng,…

1. Cải thiện sức khỏe tinh thần

Sau khi hiến máu thường chúng ta sẽ có cảm giác thành tựu, tinh thần vui vẻ tự hào vì bản thân đã làm được một việc có ích cho xã hội. Phần máu mà mình hiến tặng có thể giúp ích rất nhiều người. Sức khỏe của bản thân cũng được đánh giá là tốt khi có đủ khả năng hiến tặng.

Chương trình hiến máu tình nguyện “Từ trái tim đến trái tim” tại Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội kết hợp với Viện huyết học truyền máu trung ương được tổ chức vào ngày 14/10/2023. Các bạn sinh viên muốn đăng ký hiến máu TẠI ĐÂY