Báo quốc tế đánh giá cao ca ghép tay “đầu tiên trên thế giới” của Việt Nam

Sau khi Bệnh viện TW Quân đội 108 công bố thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống, báo chí quốc tế đã nhanh chóng đưa tin về thành tựu lớn của Việt Nam này.

Sau sự kiện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 công bố thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống, nhiều tờ báo quốc tế cũng đã nhanh chóng đưa tin về thành tựu lớn của ngành y tế Việt Nam này.

Bài viết về ca phẫu thuật được đăng tải trên trang world-today-news.com.

“The world’s first hand transplant from a living donor at a hospital in Vietnam” (Tạm dịch: “Ca ghép tay từ một người cho sống đầu tiên trên thế giới tại 1 bệnh viện Việt Nam”)  là tiêu đề được trang báo điện tử “world-today-news.com” đặt cho bài viết về sự kiện đáng tự hào của nền y học Việt Nam. Trong bài viết, tác giả cũng đã dẫn lời GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc BV Trung ương Quân đội 108 nhận định về tầm quan trọng của ca phẫu thuật: “Thành công này mở ra hướng điều trị mới trong tương lai, không chỉ ghép chi thể từ người hiến chết não mà còn từ người sống cho những người bệnh không may bị mất đi chi thể”.

Bài viết trên trang báo điện tử của hãng truyền thông Sputnik.

Chỉ 1 ngày sau khi BV Trung ương Quân đội 108 công bố, hãng truyền thông Sputnik của Nga cũng đã nhanh chóng đưa tin về sự kiện đặc biệt này, trong đó trích lời của GS.TS Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện 108, để nhấn mạnh về độ phức tạp của ca phẫu thuật: “Ghép tay khó hơn nhiều so với các cơ quan khác vì chúng có nhiều cấu trúc, gân, cơ và khớp”. Bài viết còn thuật lại cảm xúc tột cùng của bệnh nhân Phạm Văn Vương sau khi tỉnh dậy với 1 cánh tay hoàn chỉnh: “Khi tôi mở mắt ra và thấy rằng mình đã có một bàn tay mới, tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Tôi muốn gọi cho gia đình ngay lập tức nhưng đáng tiếc là khi đó tôi chưa thể sử dụng điện thoại”.

Báo quốc tế đánh giá cao ca ghép tay “đầu tiên trên thế giới” của Việt Nam - 3

Trang mbs.news đưa tin về sự kiện nổi bật của ngành y Việt Nam.

Bài viết được đăng tải trên trang tin “mbs.news” khẳng định: Đây là lần đầu tiên một ca phẫu thuật như vậy được tiến hành trên thế giới, đồng thời nhận định sự kiện này là một thành công lớn của ngành y Việt Nam. Việc bệnh nhân đã có thể sử dụng cánh tay được ghép chỉ sau 1 tháng cũng là một chi tiết được bài báo nhấn mạnh.

Như Dân Trí đã đưa tin trước đó, bệnh nhân được ghép tay là anh Phạm Văn Vương, 31 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội). Cách đây 4 năm, anh Vương bị tai nạn khiến toàn bộ 1/3 dưới cẳng tay và bàn tay trái dập nát, biến dạng hoàn toàn, khiến các bác sĩ buộc phải đưa ra chỉ định cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay trái cho anh. Trong khi đó, trường hợp hiến tay là một bệnh nhân 51 tuổi bị chấn thương phức tạp hôm 3/1 do băng chuyền của máy tải gạch cuốn và đè ép trực tiếp lên tay trái từ vùng 1/3 dưới cẳng tay cho đến sát nách.

Báo quốc tế đánh giá cao ca ghép tay “đầu tiên trên thế giới” của Việt Nam - 4

Sau khi hội chẩn toàn viện nhiều lần, nhận định giữ lại cánh tay, tính mạng người bệnh bị đe doạ, các bác sĩ đã quyết định cắt bỏ phần chi thể ngang mức 1/3 trên cánh tay. Khi thăm khám bệnh nhân, các bác sĩ cũng nhận thấy rằng: phần thừa của chi thể sẽ bị cắt cụt (đoạn từ 1/3 dưới cẳng tay đến bàn tay) còn tương đối bình thường và có thể sử dụng để ghép cho những bệnh nhân bị cụt ở vị trí tương ứng. Bệnh nhân và gia đình đã đồng ý và tự nguyện “hiến” một phần chi thể của mình cho anh Vương như một nghĩa cử nhân văn và vô cùng cao đẹp. Ca phẫu thuật ghép tay sau đó được Bệnh viện thực hiện ngày 21/01/2020 (tức 27 Tết âm lịch Canh Tý).

Nguông Dân Trí

Ban Truyền Thông

———————————————————————————
 TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC HÀ NỘI TUYỂN SINH NĂM 2020
Mọi thông tin tuyển sinh và đăng ký dự tuyển, thí sinh truy cập tại đây:
HOTLINE TƯ VẤN: 0963.918.333