Cơ chế tuyển sinh 2023 thay đổi, học sinh nên lựa chọn như thế nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 theo thông báo chính chức từ Bộ GD&ĐT, sẽ diễn ra sớm hơn mọi năm. Như vậy các học sinh cần có lộ trình ôn tập lẫn lựa chọn phương thức tuyển sinh phù hợp để chắc suất vào trường cao đẳng, đại học mà bản thân mong muốn.

Năm 2023, kỳ thi tốt nghiệp THPT có nhiều thay đổi, trong đó việc lịch thi được chuyển lên sớm hơn mọi năm khoảng 2 tuần có ảnh hưởng trực tiếp đến lộ trình ôn tập cũng như việc xét tuyển của các thí sinh. Việc tìm kiếm và lựa chọn trường đại học của các sĩ tử và phụ huynh cũng cần được cân nhắc nhiều hơn và linh hoạt theo từng thời điểm để mang đến kết quả tốt nhất.

Những thay đổi đáng chú ý của cơ chế tuyển sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 được đẩy lên sớm đồng nghĩa công tác tuyển sinh đại học dự kiến cũng sớm hơn năm ngoái để các trường bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT được đẩy lên sớm, các thí sinh có thể nhanh chóng lựa chọn hình thức xét tuyển phù hợp. Mặt khác, theo dự thảo công tác tuyển sinh trình độ đại học Bộ GD&ĐT công bố ngày 2/3, thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm nay là 2 tuần, rút ngắn một nửa thời gian so với năm ngoái (một tháng). Điều này không chỉ giúp rút ngắn thời gian tuyển sinh, đẩy lịch học lên sớm hơn mà còn để các thí sinh sớm cân nhắc nguyện vọng xét tuyển, đưa ra những lựa chọn phù hợp với năng lực học tập.

Đẩy nhanh thời gian tuyển sinh còn giúp tạo điều kiện cho thí sinh và các cơ sở đào tạo. Trong trường hợp sĩ tử không đạt kết quả như mong muốn ở nguyện vọng một thì có thể chuyển hướng ở các đợt xét tuyển bổ sung, đảm bảo không ảnh hưởng đến kế hoạch học tập.

Một điểm thay đổi đáng chú ý trong cơ chế tuyển sinh năm nay là việc áp dụng điểm ưu tiên cũng có hiệu lực. Điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) sẽ giảm dần. Thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

Học sinh đưa ra lựa chọn sớm hơn

Trong công bố tuyển sinh của nhiều trường đại học, việc đa dạng hình thức xét tuyển vẫn mang đến cơ hội rộng mở cho các thí sinh. Theo đó, phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT vẫn chiếm ưu thế, song số lượng thí sinh nhập học với kết quả xét tuyển học bạ cũng đạt gần 40%.

Thống kê từ Bộ GD&ĐT, phương thức có tỷ lệ thí sinh nhập học cao nhất là xét kết quả thi tốt nghiệp THPT với 47,98%. Xếp ngay sau phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT là phương thức xét kết quả học tập cấp THPT (học bạ) với tỷ lệ thí sinh nhập học là 37,18%.

Phương thức xét tuyển học bạ THPT được xem là xu hướng và dần trở nên tối ưu ở thời điểm hiện tại bởi giúp các thí sinh giảm bớt áp lực thi cử, nắm bắt thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành học, trường học phù hợp.

Hệ cao đẳng cũng là bậc học được nhiều trường top đầu của quốc gia đào tạo, trong đó có trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội. Tấm bằng cao đẳng chính quy có giá trị cao trong việc xét tuyển nhân sự sau này của hầu hết các doanh nghiệp. Đồng thời bạn sẽ nhận được nhưng lợi ích sau khi tham gia đào tạo và tốt nghiệp bậc học cao đẳng:

Thời gian đào tạo ngắn hơn so với học đại học

Chương trình đào tạo của cao đẳng chỉ kéo dài từ 2.5 đến 3 năm. Nếu lựa chọn học đại học thời gian đào tạo kéo dài tối thiểu 4 năm. Một số ngành đặc thù có thể học đến 6 năm. Vì vậy sinh viên của học cao đẳng có thể ra trường sớm hơn, có cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp nhanh chóng.

Tiết kiệm một khoản chi phí

Để hoàn thành bậc học đại học sinh viên mất đến 4 năm, thậm chí 6 năm. Thời gian càng dài thì càng tốn kém chi phí sinh hoạt và học tập. Mức học phí của các trường cao đẳng cũng sẽ thấp hơn đại học do đó học cao đẳng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng cũng có thể được đi làm và tự lập sớm hơn.

Thành thạo nghề nghiệp, dễ dàng liên thông lên bậc đại học

Chương trình đào tạo cao đẳng chú trọng thực hành nhiều hơn lý thuyết. Do đó, sinh viên học cao đẳng sẽ tiếp xúc với nghề sớm hơn. Do đó, học cao đẳng sẽ được chú trọng tay nghề ngay từ khi còn đang đi học.

Các trường đại học hiện nay luôn mở rộng đào tạo tuyển sinh hệ liên thông hoặc vừa học vừa làm. Nếu sau khi tốt nghiệp cao đẳng bạn quan tâm đến chương trình học liên thông có thể tham gia dễ dàng. Học liên thông sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng và có lộ trình thăng tiến dễ dàng hơn trong tương lai.

Có mức thu nhập ổn định

Theo nghiên cứu hiện nay cho thấy, mức lương của những người học cao đẳng cũng không hề kém so với trình độ đại học. Thậm chí nếu bạn có học lực tốt, năng lực giỏi biết tận dụng được cơ hội rèn luyện thêm thì mức lương có thể cao hơn.

Một lựa chọn vừa sức với bản thân

Đối với các bạn có học lựa trung bình khá thì cơ hội để vào được Đại học sẽ gặp nhiều khó khăn. Như vậy lựa chọn bậc học cao đẳng là lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Đối với hầu hết mọi ngành nghề bạn đều có thể bắt đầu với những lựa chọn phù hợp để có những bước tiến tốt hơn trong tương lai.