Giới thiệu chương trình đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH

KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM Y HỌC TRÌNH ĐỘ CAO ĐẲNG

Tên ngành:          Kỹ thuật xét nghiệm y học

Mã ngành:           6720602

Trình độ đào tạo: Cao đẳng

Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tương đương

Thời gia đào tạo:  3 năm

1. Mục tiêu đào tạo

1.1. Mục tiêu chung:

Đào tạo trình độ Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học có kiến thức về khoa học cơ bản, y học cơ sở, kiến thức và kỹ năng chuyên ngành để thực hiện kỹ thuật xét nghiệm thuộc các lĩnh vực: Vi sinh; Ký sinh trùng; Hóa sinh; Huyết học; Truyền máu, có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao và tác phong thận trọng, chính xác; có khả năng tự học và  tham gia nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

1.2. Mục tiêu cụ thể:

– Kiến thức:

+ Trình bày được cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý.

+ Trình bày được sự tác động của môi trường sống và sức khỏe con người, các biện pháp duy trì, cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khỏe.

+ Giải thích được nguyên lý, cơ chế các xét nghiệm sinh hóa, huyết học, vi sinh, ký sinh thông thường và một số xét nghiệm chuyên sâu phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh.

– Kỹ năng:

+ Pha chế được một số dung dịch chuẩn, thuốc nhuộm, thuốc thử, môi trường, sử dụng được các bộ thuốc thử ( kit) phục vụ cho công tác xét nghiệm.

+ Làm được các xét nghiệm thông thường về huyết học, truyền máu, hoá sinh, vi sinh, ký sinh trùng, di truyền, độc chất học lâm sàng và một số xét nghiệm chuyên sâu phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh.

+Thực hiện được các xét nghiệm hàng loạt tại cộng đồng một cách độc lập hoặc phối hợp với đồng nghiệp.

+ Sử dụng và bảo quản được các trang thiết bị, hoá chất, sinh phẩm chuyên dụng trong phòng xét nghiệm;

+ Thực hiện được các biện pháp đảm bảo chất lượng và kiểm tra chất lượng xét nghiệm, đảm bảo an toàn khi làm xét nghiệm;

+Tiến hành được kỹ thuật định danh vi khuẩn, kỹ thuật phân lập, nuôi cấy vi khuẩn;

+ Tham gia quản lý được phòng xét nghiệm tuyến huyện;

+  Tham gia nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chuyên ngành;

– Năng lực tự chủ và trách nhiệm

– Thể hiện thái độ tỷ mỷ, chính xác, khách quan, trung thực khi làm xét nghiệm;

– Thể hiện ý thức trách nhiệm trong công tác chuyên môn;

– Thể hiện sự khiêm tốn học tập, quan hệ và hợp tác tốt với đồng nghiệp.

1.3. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp:

Người có bằng tốt nghiệp Kỹ thuật xét nghiệm y học trình độ cao đẳng có thể làm việc ở các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khoẻ từ Trung ương tới cơ sở, các cơ sở giáo dục cao đẳng và trung cấp y tế.

1. Khối lượng kiến thức và thời gian khóa học:

– Số lượng môn học, mô đun:      38

– Khối lượng kiến thức toàn khóa học:   138 Tín chỉ

– Khối lượng các môn học chung/đại cương:   390 giờ

– Khối lượng các môn học, mô đun chuyên môn:      3075 giờ

– Khối lượng lý thuyết (bao gồm cả số giờ kiểm tra): 1125 giờ; Thực hành, thực tập, thí nghiệm (bao gồm cả số giờ kiểm tra): 2340 giờ.

1. Xét công nhận tốt nghiệp:

+ Hiệu trưởng căn cứ vào kết quả xét công nhận tốt nghiệp để cấp bằng tốt nghiệp và công nhận danh hiệu tốt nghiệp.

1. Chú ý:

– Sau khi lựa chọn các môn học, mô đun tự chọn, các khoa phối hợp với phòng đào tạo có thể sắp xếp lại thứ tự các môn học, mô đun trong chương trình đào tạo để thuận lợi cho việc quản lý.

– Có thể sử dụng một số môn học, mô đun đào tạo trong chương trình khung nêu trên để xây dựng chương trình đào tạo trình độ sơ cấp nhưng phải tạo điều kiện thuận lợi cho người học có thể học liên thông lên trình độ trung cấp và cao đẳng.

– Dựa theo chương trình này, khi đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp lên cao đẳng, cần giảng dạy bổ sung những môn học, mô đun trong chương trình trung cấp không đào tạo.

– Việc tổ chức kiểm tra, thi kết thúc môn đun, môn học, hướng dẫn thi tốt nghiệp và xét công nhận tốt nghiệp thực hiện theo Thông tư 09/2017/TT-BLĐTBXH, ngày 13/3/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội./.

[embeddoc url=”http://cdyduochanoi.vn/wp-content/uploads/2017/06/XET-NGHIEM.pdf” download=”none”]