Những người không nên hiến máu

Máu là nguồn sống vô giá của mỗi chúng ta. Hàng ngày, có hàng trăm ngàn người vì nhiều lý do sức khỏe khác nhau đang rất cần đến máu để chữa trị bệnh tật và duy trì sự sống. Với người bệnh, máu là “liều thuốc” được “sản xuất” từ trái tim nhân hậu của những người khỏe mạnh. Hiến máu tình nguyện là một hành động mang đậm giá trị nhân văn, là nghĩa cử cao đẹp giữa người với người. Thể hiện tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta.

Thế nhưng cũng có một số ít các trường hợp không được phép hiến máu:

Đối tượng phải trì hoãn hiến máu trong 12 tháng

• Những người mắc các bệnh lây truyền qua đường máu như bệnh sốt rét, bệnh giang mai… đã điều trị khỏi.
  • Những người đã hoàn thành liệu trình tiêm phòng bệnh dại, tiêm, truyền máu, tiêm truyền các chế phẩm máu và có nguồn gốc từ máu.
  • Người đã chấm dứt thai kỳ hoặc đã sinh con

Đối tượng phải trì hoãn hiến máu trong 6 tháng

• Người phơi nhiễm với dịch cơ thể hoặc máu của người có nguy cơ hoặc chắc chắn đã nhiễm những bệnh lây truyền qua đường máu.
  • Người đã điều trị khỏi các bệnh nhiễm trùng máu, thương hàn, viêm tắc động mạch, viêm tủy xương, viêm tụy, viêm tắc tĩnh mạch hay điều trị khỏi sau khi bị rắn cắn.

Đối tượng phải trì hoãn hiến máu trong 4 tuần

• Điều trị khỏi các bệnh viêm phế quản, viêm phổi, viêm dạ dày ruột,viêm da nhiễm trùng, bệnh sởi, ho gà, quai bị, kiết lỵ, sốt xuất huyết, tả, rubella
  • Hoàn thành đủ liều tiêm phòng các loại vắc xin

Đối tượng phải trì hoãn hiến máu trong 7 ngày

• Người đã khỏi những bệnh cảm cúm, cảm lạnh, viêm họng, dị ứng mũi họng, đau nửa đầu.
  • Với phụ nữ cần trì hoãn hiến máu 7 ngày vào trước hoặc sau chu kỳ kinh nguyệt.

Chương trình hiến máu tình nguyện hàng năm tại trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội được đông đảo cán bộ, nhân và sinh viên tham gia một cách tích cực, nhiệt tình. Người hiến máu đều chung trái tim nhân ái, chung nhịp đập sẻ chia, mang đến nguồn máu dồi dào, khỏe mạnh, cứu sống biết bao sinh mệnh. Chính họ đã góp phần làm cho dòng máu Việt khỏe mạnh hơn.