Phân loại Điều dưỡng – Điều dưỡng viên hạng II (Phần 1)

Điều dưỡng là một nghề được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi cơ hội nghề nghiệp cao. Cùng tìm hiểu cụ thể nghề Điều dưỡng là gì và phân loại điều dưỡng hạng 2,3,4 nhé.

Nghề Điều dưỡng là gì?

Nghề điều dưỡng là một ngành chăm sóc sức khỏe và là một phần của hệ thống chăm sóc sức khỏe. Trong quá trình điều trị, giúp bệnh nhân khỏe mạnh trở lại bằng cách cung cấp chăm sóc sức khỏe, giám sát sự tiến triển của bệnh nhân là công việc chính của điều dưỡng.

Điều dưỡng viên hạng 2 (II) (Mã số: V.08.05.11)

Nhiệm vụ điều dưỡng viên hạng 2

Tại cơ sở y tế thực hiện chăm sóc người bệnh: kiểm tra, đánh giá việc thực hiện những kỹ thuật cơ bản, chuyên sâu, khám, nhận định, lập kế hoạch, theo dõi bệnh nhân hàng ngày, phối hợp với bác sĩ điều trị, ghi chép, xây dựng, đánh giá chăm sóc người bệnh, triển khai quy trình chăn sóc người bệnh…

 • Truyền thông, tư vấn, giáo dục sức khỏe: lập kế hoạch, tham gia xây dựng, tư vấn, giáo dục sức khỏe, đánh giá công tác tuyền thông.
 • Sơ cứu, cấp cứu: chuẩn bị phương tiện cấp cứu, thuốc, kiểm tra, đánh giá cấp cứu dịch bệnh, thảm họa, thực hiện kỹ thuật sơ cứu…
 • Phối hợp hỗ trợ công tác điều trị: Phối hợp với các bác sĩ điều trị, quản lý hồ sơ, hỗ trợ giám sát, bệnh án,…
 • Chăm sóc, tư vấn sức khỏe cộng đồng: Truyền thông giáo dục vệ sinh, kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng, thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu…
 • Bảo vệ và thực hiện quyền của người bệnh: để bảo đảm an toàn cho người bệnh, thực hiện quyền của người bệnh và các biện pháp hỗ trợ.
 • Đào tạo, nghiên cứu, phát triển nghề nghiệp: Đào tạo hướng dẫn cho học sinh, sinh viên và viên chức điều dưỡng, cải tiến kỹ thuật chăm sóc người bệnh, thực hiện nghiên cứu.

Tiêu chuẩn trình độ đào tạo, bồi dưỡng

 1. Tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng đại học trở lên;
 2. Đạt trình độ ngoại ngữ theo Thông tư của Bộ GD&ĐT bậc 2 trở lên;
 3. Có trình độ tin học theo Thông tư của Bộ Thông tin và Truyền thông đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản.

Tiêu chuẩn năng lực chuyên môn, nghiệp vụ

 • Về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân cần hiểu biết về quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.
 • Để bảo đảm an toàn cho người bệnh và cộng đồng cần hiểu biết, bệnh tật của bệnh nhân, sức khỏe, lập kế hoạch chăm sóc cho bệnh nhân.
 • Thực hiện kỹ thuật sơ cứu, cấp cứu điều dưỡng cơ bản và khi có tình huống cấp cứu, dịch bệnh và thảm họa cần đáp ứng hiệu quả.
 • Với người bệnh và cộng đồng cần có kỹ năng tư vấn, giáo dục sức khỏe và giao tiếp hiệu quả.
 • Với đồng nghiệp và phát triển nghề nghiệp cần có kỹ năng đào tạo, huấn luyện, nghiên cứu khoa học, hợp tác.

Để viên chức thăng hạng từ chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng III lên chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng II thì thời gian tối thiểu phải là 9 năm. Theo đó, 2 năm là thời gian tối thiểu viên chức phải giữ chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng III

Vào năm 2004, theo nghị định số 204 ban hành bởi Chính phủ, chế độ tiền lương cho các cán bộ, viên chức, công chức và các lực lượng vũ trang được quy định như sau:

– Sẽ áp dụng hệ số lượng loại A2 chức danh điều dưỡng viên hạng 2, với hệ số từ 4.4 đến 6.78 nhóm 1 dành cho viên chức [A2 (Nhóm A2.1)].

Đăng ký trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC HÀ NỘI

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội được Bộ LĐTB&XH lựa chọn 3 ngành: DƯỢC – ĐIỀU DƯỠNG – HỘ SINH là 3 ngành trọng điểm quốc gia;

Đăng ký dự tuyển ngay: TẠI ĐÂY

Địa chỉ:

 • Tại Hà Nội: Số 225 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Tại Bắc Ninh: Khúc Toại, Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh

Hotline: 0963.918.333