Cơ hội nào cho thí sinh trước điểm chuẩn cao của khối ngành Sức khỏe?

Với mức điểm chuẩn được đánh giá cao hàng đầu, khối ngành Sức khỏe liệu có dành cho các thí sinh đạt 19-22 điểm?

Với mức điểm chuẩn thuộc hàng top kết hợp đặc thù nghề nghiệp, khối ngành Sức khỏe (Y, Dược, Điều dưỡng) thu hút lượng lớn hồ sơ đăng ký xét tuyển của các thí sinh giỏi hàng năm.

Tỷ lệ chọi lớn, điểm chuẩn cao

Khối ngành Sức khỏe luôn có tỷ lệ chọi lớn và mức điểm chuẩn cao. Trong đó, các ngành như Y đa khoa, Răng hàm mặt thậm chí ở mức cao “chót vót”. Nhiều thí sinh đạt 28-29 điểm, nhưng nếu không biết chọn lựa và sắp xếp nguyện vọng phù hợp, vẫn có thể trượt. Bên cạnh đó, ngành Dược hay Điều dưỡng có điểm chuẩn thấp hơn nhưng cũng cần đạt 25-27 điểm mới có thể trúng tuyển.

Khối ngành Sức khỏe luôn có chỉ tiêu ít nhưng số lượng thí sinh đăng ký hàng năm lớn, đặc biệt quy tụ nhiều học sinh giỏi, xuất sắc. Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo  cũng có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho khối ngành này. Một trong những yêu cầu tiên quyết là thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi, điểm xét tốt nghiệp giỏi (khá trở lên với ngành Điều dưỡng). Do đó, để có cơ hội trúng tuyển, trước hết, các thí sinh phải có năng lực học tập nổi trội.

Tuy nhiên để theo học khối ngành Sức khỏe, thí sinh không cần nằm trong top 28-30 điểm. Những thí sinh đạt từ 22 điểm hoàn toàn đủ điều kiện để học ngành Y, từ 21 điểm với ngành Dược và từ 19 với ngành Điều dưỡng, trong trường hợp sở hữu những tố chất, phẩm chất cần có của một người bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng…

Thí sinh yêu thích ngành Y đa khoa có thể đặt làm nguyện vọng 1. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên mạo hiểm chỉ xét một nguyện vọng mà hãy đăng ký thêm các nguyện vọng thấp hơn với các trường khác.

Thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng 1 là Y đa khoa ở trường top cao (Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược – ĐHQGHN…), tuy nhiên nguyện vọng 2 vẫn là Y đa khoa, nhưng ở một trường có điểm chuẩn thấp hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo, cộng thêm các lợi thế cạnh tranh riêng biệt (tiếng Anh, kỹ năng mềm, thái độ tích cực…).